[iTranslation] [TH Trans] 140529 FromYG about Taeyang’s solo album

 

taeyang-main-poster

T_tracklist_ENG

นี่คืออัลบั้มเต็มใช่ไหม?

 

ครับ นี่เป็นอัลบั้มเต็มชุดที่สองของแทยัง “RISE” มีทั้งหมด 9 เพลง และเป็นอัลบั้มเต็มครั้งแรกในรอบ 4 ปีตั้งแต่เขามีอัลบั้มเต็มครั้งแรก “SOLAR” เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ปี 2010

 

ช่วยบอกรายละเอียดเกี่ยวกับเพลงไตเติ้ลได้ไหม?

 

แทยังมีส่วนในการแต่งเพลงและเขียนเพลงนี้หลายเพลงในอัลบั้มชุดที่สองของเขา แต่เพลงไตเติ้ลคือ “EYES, NOSE, LIPS” นั้นได้โปรดิวเซอร์หลักของวายจีอย่าง TEDDY และ DEE.P มาร่วมแต่งด้วย

ช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ ศิลปินวายจีส่วนใหญ่จะเลือกโปรโมตเพลง 2-3 เพลง แล้วเหตุผลที่เลือกเพลงไตเติ้ลแค่เพลงเดียวในอัลบั้มล่าสุดของแทยังคืออะไร?

เพลงส่วนใหญ่ในอัลบั้มที่สองของแทยังนั้นมีชื่อแตกต่างกัน การเลือกเพลงไตเติ้ลเป็นงานที่ยากที่สุด และนี่คือเหตุผลที่เราเลือก “EYES, NOSE, LIPS”  ให้เป็นเพลงไตเติ้ล และโฟกัสไปที่การโปรโมทเพลงนี้

เราให้แทยังมีหน้าที่ในการรับผิดชอบต่อการทำอัลบั้มโซโล่ของเขาในรอบ 4 ปีที่ผ่านมานี้ และในปีสุดท้ายที่อัลบั้มใกล้เสร็จแล้วนั้น เราก็ได้ทำเพลงเพิ่มอีก 3 เพลง #8 “LET GO #3 “1AM” และ #5 ”BODY” แต่ถึงอย่างนั้น แทยังก็รู้สึกกระตือรือร้นในการทำอัลบั้มของเขา และเมื่อปลายปีของปีที่ผ่านมา วายจีก็ได้มีส่วนร่วมกับการทำอัลบั้มในครั้งนี้ ซึ่งทำให้เราเพิ่มเพลง #7 “THIS AIN’T IT” และ #4 “STAY WITH ME (featuring G-DRAGON)” ลงไป แต่สุดท้ายแล้ว เพลง “EYES, NOSE, LIPS” ก็กลายเป็นเพลงไตเติ้ลของอัลบั้ม

ทุกครั้งที่เพลงใหม่ถูกเพิ่มเข้าไป มันดีพอที่จะเป็นเพลงไตเติ้ล แต่เพลง “EYES, NOSE, LIPS”  ก็ยังเป็นเพลงไตเติ้ล เพราะเมื่อแทยังร้องท่อนแรกออกมา มันเต็มไปด้วยพลังที่ทำให้แผนของพวกเราในปีที่ผ่านมานั้นหายไป

ความตื่นเต้นส่งมาให้ผมในขณะที่ดูเขาอัดเสียง ผมได้แนะนำไปว่า “ยองเบ แล้วการถ่ายทำเอ็มวีเพลงนี้ล่ะ?” นี่เป็นครั้งแรกสำหรับผมเลยที่เสนอไอเดียให้กับมิวสิควิดิโอของศิลปินวายจี ตั้งแต่มิวสิควิดิโอเพลง ““BREAK AWAY” ของ BIGMAMA  เมื่อ 11 ปีที่แล้ว ซึ่งนั่นคือความชอบของผมที่มีให้กับเพลง  “EYES, NOSE, LIPS”

ลักษณะเด่นของเพลง  “EYES, NOSE, LIPS” :

จาก “อย่าทิ้งผมไปเลยนะ” ใน “RINGA LINGA” ซึ่งเป็นเพลงที่มีการเต้น แต่ในเพลง “EYES, NOSE, LIPS” จะเป็นเพลง  R&B ช้าๆ และเพิ่มพลังเสียงอันอ่อนไหวของแทยังแทน

 

มีเพลงไตเติ้ลแค่เพลงเดียว นั่นหมายความว่าจะมีมิวสิควิดิโอเพลงเดียวด้วยรึเปล่า?

 

เราอาจจะเราปล่อยมิวสิควิดิโอ 3 เพลง

มิวสิควิดิโอของเพลง  “EYES, NOSE, LIPS“ จะปล่อยพร้อมกับอัลบั้มแบบออนไลน์ในวันที่ 2 มิถุนายน เวลาเที่ยงคืน

มิวสิควิดิโอเพลง “1AM” ในอัลบั้มออฟไลน์จะปล่อยในวันที่ 10 มิถุนายน เวลาตีหนึ่ง

และเราเพิ่งตัดสินใจเพิ่มมิวสิควิดิโอเพลง “BODY” เมื่อเร็วๆนี้ เป็นเพลงที่มีจังหวะเร็วที่สุดในอัลบั้มนี้ และเรากำลังติดตามมิวสิควิดิโอเพลงนี้อยู่

ตอนนี้เอ็มวีเพลง “BODY” ที่กำกับโดยซอฮยอนซึงกำลังอยู่ในขั้นตอนการถ่ายทำ ซึ่งวันที่ปล่อยนั้นอาจจะเป็นราวๆกลางเดือนมิถุนายน

 

คิดอย่างไรเกี่ยวกับการปล่อยอัลบั้มที่สองในเร็วๆนี้ของแทยังในฐานะโปรดิวเซอร์?

 

นอกจากเพลง “RINGA LINGA” ที่ปล่อยออกมาเมื่อปีที่ผ่านมา ยังมีอีก 8 เพลง รวมถึงอินโทรในอัลบั้มที่สองของแทยังด้วย

รายละเอียดนอกจากนี้คือ แม้จะมีเพลงถึง 20 เพลงที่แทยังอัดไว้เสร็จแล้ว แต่เราก็คัดสรรเพลงแค่ 9 เพลงจากความต้องการของเขาที่จะโฟกัสที่คุณภาพมากกว่าจำนวนเพลง แต่ทุกเพลงนั้นสุดยอดจริงๆ สามารถเป็นเพลงไตเติ้ลได้ทั้งหมดเลย

ถึงแม้ว่าผมจะมีเรื่องที่อยากจะพูดเกี่ยวกับอัลบั้มล่าสุดมากกว่านี้ แต่ผมเชื่อว่ามันจะดีกับแทยังเมื่ออัลบั้มถูกปล่อยออกมา

อัลบั้มที่สองของแทยัง เกิดขึ้นหลังจากการทำงานอย่างหนักถึง 4 ปี… ติดตามความคืบหน้ากันด้วยนะครับทุกคน!

 

ป.ล. เมื่อตอนเช้านี้มีข่าวเกี่ยวกับเพลงใหม่ของ PSY ที่จะออกอากาศโดยสื่อของอเมริกา ผมจะกลับมาอีกครั้งพร้อมกับรายละเอียดเพิ่มเติมของ PSY และบอยแบนด์วงใหม่ WINNER

 

ขอบคุณครับ

 

 

2014. 5.29

FROM YG

 

_______________________________

CREDIT

Source: http://www.yg-life.com

TH Trans: moonoiaom

PLEASE TAKE OUT WITH FULL CREDIT

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s